Tượng Phật để xe ô tô có cần mang lên chùa cúng không?

Sau khi thỉnh (mua) tượng Phật để xe ô tô về có cần mang lên chùa cúng khai quang điểm nhãn không? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng của Phong Thuỷ An Khang quan tâm. Để giải đáp chính xác câu hỏi trên chúng tôi đã liên hệ và làm việc với một vị cao tăng của chùa Giác Lâm tại Tp Hồ Chí Minh nhờ giúp đỡ thì được biết:

Các nghi thức khai quang tượng Phật có sự thần thánh hoá đều hướng con người ta đến với mê tín. Làm cho những ý nghĩa đúng đắn của Phật giáo về khai quang bị sai lệch. Thực tế khai quang tượng Phật để xe ô tô chính là tuyên bố lý do vì sao và đặt ở đâu.

Khai quan điểm nhãn tượng Phật để xe ô tô
Khai quan tượng không đúng cách sẽ là sai lầm

Nhiều người tin rằng “phải mời một vị cao tăng đến khai quang cho tượng Phật hay phải mang tượng Phật lên chùa chú nguyện thì mới linh, mới phù hộ may mắn” là hoàn toàn sai lầm. Thực tế không phải cao tăng khai quang cho tượng Phật mà nhờ vào tượng Phật để chúng ta được khai quang.

Khai Quang chính là nêu rõ ý nghĩa mà vị Phật hay Bồ tát này biểu thị. Ví dụ như đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong xe ô tô, đại biểu của Phật Bà Quan Âm là đại từ đại bi cứu độ tất thẩy chúng sanh. Thì chúng ta cần phải học theo loại bi nguyện đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn của Phật Bà Quan Âm. Từ đó khi nhìn thấy tượng của Phật Bà Quan Âm trong xe, nghe đến danh hiệu của Ngài thì tâm đại từ đại bi của chúng ta được khai mở.

Nói đến đây chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc.

Vậy đặt tượng Phật lên xe ô tô như nào là đúng?

Đặt tượng Phật lên xe ô tô bằng tất cả tâm ý và chánh niệm sẽ là đúng cách, phù hợp với quan điểm Phật giáo. Trong đó tâm ý là bao gồm đức tin và ý nguyện, chánh niệm là biết rõ (tuệ chi) những gì đang xẩy ra, đang ở đây và sẽ thực hiện.

Nếu như một người không có đức tin vào Phật, Bồ tát thì đặt tượng là vô nghĩa. Một người không biết mình đặt tượng với mục đích gì, chỉ vì thấy người khác làm, người khác nói cũng là vô nghĩa. Còn nếu có đủ tâm ý và chánh niệm thì ắt Đức Phật sẽ chứng.

Ngoài ra, khi đặt tượng Phật trên xe ô tô cũng cần lưu ý một số điều sau:

Thứ nhất: Cần phải vệ sinh tượng Phật sạch sẽ, trang nghiêm trước khi đặt lên xe ô tô. Đây là thể hiện sự thành kính tôn trọng của chúng ta với Đức Phật.

Thứ hai: Khi đặt tượng yên vị trên xe cần phải tuyên bố lý do và phát nguyện. Đây cũng là ý nghĩa đúng đắn của việc khai quang. Việc này có thể khấn nôm cũng được, nhưng một số khác lại muốn cúng dường trước khi đặt lên xe cũng được. Miễn sao không thần thánh hoá đến mê tín mà phải xuất phát từ tâm ý và chánh niệm.

Thứ ba: Cần đặt tượng Phật, Bồ tát ở những nơi sạch sẽ, trang nghiêm. Vị trí phù hợp nhất là Tablo đầu xe ô tô. Không đặt ở những nơi như cốp xe, nền xe, ghế ngồi,… Và đặc biệt không nên đặt quá nhiều tượng Phật trong một xe.

Thứ tư: Khi đặt tượng Phật trên xe nên sử dụng các loại đế dính, miếng lót chống trượt hoặc bằng băng dính hai mặt cũng được. Vì như vậy có thể cố định tượng một chỗ, không bị xê dịch hay rơi vỡ.

Thứ lăm: Có thể đặt tượng ở nhiều vị trí khác nhau nhưng không nên khuất tầm nhìn cho lái xe và lựa chọn tượng quá to.

Hướng đặt tượng Phật trên xe ô tô.

Hiện nay có hai cách đặt tượng phổ biến được nhiều người áp dụng là mặt tượng nhìn ra phía đầu xe và mặt tượng nhìn vào trong xe. Bạn có thể chọn một trong hai cách trên đều được hoặc thực hiện cả hai bằng cách thỉnh loại tượng Phật có hai mặt giống nhau.

Việc đặt tượng Phật hướng ra ngoài hay vào trong không quyết định đến phong thuỷ may mắn. Vì vậy bạn có thể đặt sao cho thuận mắt và trong tâm thấy vui vẻ hài hoà thế là được rồi. Người đặt hướng ra ngoài thì muốn người khác nhìn thấy Phật trong xe, để Phật nhìn thấy hành trình xe chạy phù hộ may mắn. Người đặt hướng vào trong thì mong mọi người có thể nhìn thấy Phật. Tự dăn dậy bản thân sống và làm việc theo lời Phật dạy, mà từ đó nhận được sự che trở và may mắn.

Đặt tượng Phật trên xe ô tô có giá trị về mặt tâm linh và niềm tin khi tham gia giao thông rất nhiều nhưng không đồng nghĩa với việc sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn 100%. Để có được sự an toàn chúng ta cần tuân thủ đúng luật giao thông, thường xuyên trau dồi kĩ năng lái xe.

Cuối cùng Phong Thuỷ An Khang xin kính chúc quý vị luôn gặp may mắn và được bình an trên mọi nẻo đường. Nếu như còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi “tượng Phật để xe ô tô có cần mang lên chùa cúng không?” thì xin hãy liên hệ tới số hotline/ zalo 093 232 8979 để được giải đáp tốt nhất. Xin chân thành cám ơn!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

5/5 - (4 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
Chat Zalo
Chuyên mục