Những điều cần biết khi lập bàn thờ Phật tại gia

Lập bàn thờ Phật tại gia đóng vai trò rất quan trọng với những ai thuộc đạo Phật hoặc đang theo con đường tu tập, hướng thiện và làm theo lời dạy của Đức Phật. Tuy nhiên, lập bàn thờ Phật tại gia sao cho đúng là điều không phải ai cũng thông thạo. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều cần biết khi lập bàn thờ Phật tại gia, mời bạn đọc tham khảo!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia

Lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người, đặc biệt là những ai theo đạo Phật. Việc làm này giúp họ bày tỏ lòng tôn kính đến đạo Pháp và các vị Phật, các vị Bồ Tát đã có công chỉ dẫn con đường đúng đắn trên hành trình cuộc sống.

Khi lập bàn thờ Phật tại gia, các Phật tử sẽ có cơ hội gần gũi hơn với chánh pháp. Con đường tu tập, thực hành các giáo pháp mà Đức Phật truyền lại cũng nhờ đó thuận tiện và dễ dàng hơn. Góp phần giúp tâm hồn và cuộc sống của mọi người trở nên an nhiên và thư thái.

Thiết kế thi công bàn thờ Phật tại gia
Lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là những ai theo đạo Phật.

Những điều cần biết khi lập bàn thờ Phật tại gia

Như đã nói ở trên, ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia là để tu tập, thực hành theo lời Phật dạy để giúp con người hướng đến điều ngay lẽ phải. Tuyệt đối không nên lập bàn thờ Phật tại gia vì mục đích cầu nguyện, mưu cầu danh lợi bởi đạo Phật không phải là đạo để cầu nguyện.

Một trong những điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ Phật tại gia chính là lòng thành tâm. Ngoài ra, người thờ Phật phải luôn giữ gìn Ngũ Giới, đặc biệt là không nên sát sinh. Tốt nhất là luyện tập thói quen ăn chay vào những ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh đó, việc giữ thân – khẩu – ý luôn thiện lành và thiền định mỗi ngày cũng rất quan trọng. Nếu mỗi ngày đều niệm Phật sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, việc nhận ra những hành động sai trái và biết sám hối, làm nhiều việc thiện, không gây ác nghiệp là những điều mà người nhà Phật nên có.

Trước khi thỉnh Phật về nhà, cần chuẩn bị sẵn bàn thờ Phật trang nghiêm và chu đáo nhất. Khi thỉnh Phật ra khỏi cửa hàng phải đi thẳng về nhà, tuyệt đối không ghé hay dừng chân ở bất kì đâu. Sau khi về nhà, phải đặt tượng Phật lên bàn thờ ngay lập tức, không để tượng Phật ở những nơi lộn xộn trong nhà.

Hướng lập bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật phải được lập ở sảnh giữa nhà với mặt lưng áp vào tường, còn mặt chính diện quay ra hướng cửa chính của nhà. Tuyệt đối không được lập bàn thờ Phật ở hướng đối diện với phòng ngủ, bếp, lò và nhà vệ sinh. Không được dựa mặt lưng bàn thờ Phật vào cầu thang, tường nhà vệ sinh và tường nhà tắm. Đặc biệt là không được thờ Phật trong phòng ngủ.

Nếu trong nhà đã có bàn thờ gia tiên thì phải di chuyển/đặt bàn thờ gia tiên ở dưới, bên phải hoặc bên trái của bàn thờ Phật. Bàn thờ Phật phải được đặt ở những vị trí cao nhất trong nhà bởi vì Phật là bậc Viên Giác của tất cả chúng sinh. Ngoài ra, khi thờ Phật thì không nên thờ thần, thánh và ngược lại, chỉ nên thờ duy nhất một dòng.

Hướng dẫn lập bàn thờ tây phương tam thánh tại nhà
Trước khi lập bàn thờ cần xác định, xem xét hướng hợp gia chủ

Cách trang trí bàn thờ Phật tại gia

Những vật dụng cần thiết phải có trên bàn thờ Phật tại gia là tượng Phật/Bồ Tát, bát hương, bình hoa, chuông, ly nước và đĩa đựng trái cây. Sau khi đã chuẩn bị đủ thì mọi người có thể bài trí theo cách sau đây:

Tượng Phật/Bồ Tát: Đặt ở giữa bàn thờ Phật. Nếu thờ Tây Phương Tam Thánh thì Phật A Di Đà đặt ở giữa, Bồ Tát Đại Thế Chí đặt bên tay phải và Bồ Tát Quan Âm đặt bên tay trái Phật A Di Đà.

Bát hương: Đặt vào giữa bàn thờ Phật. Bát hương nên chọn loại có kích thước phù hợp với không gian thờ, tránh chọn loại quá nhỏ hoặc quá to làm mất cân đối.

Bình hoa: Có thể đặt 2 bình ở 2 bên bàn thờ hoặc bên phải/bên trái đều được. Nhưng cần lưu ý lựa chọn vị trí phù hợp để không phá vỡ thiết kế của bàn thờ và nhìn đẹp mắt hơn.

Chuông: Đặt ở vị trí thuận tay nhất của Phật tử để khi tụng kinh và niệm Phật có thể gõ 3 tiếng.

Ly nước: Đặt ở trước bát hương trên bàn thờ Phật để thuận tiện cho việc thay nước và vệ sinh ly mỗi ngày. Ngoài ra có thể đặt 2 bên bàn thờ 2 ly (loại ly có nắp đậy) để trông đẹp và cân đối hơn. Chú ý, không dùng dùng ly nước trên bàn thờ Phật vào việc khác.

Đĩa đựng trái cây: Đặt ở đối diện bình hoa (một đĩa hoặc hai đĩa đều được). Trái cây cúng dường phải là loại còn tươi, có số lượng và kích cỡ phù hợp với đĩa đựng trái cây và không gian thờ.

Cách sắp xếp, bày trí bàn thờ Phật tại nhà
Cách sắp xếp, bày trí bàn thờ Phật tại nhà

Cách an vị tượng Phật trên bàn thờ

Sau khi đã đặt tượng Phật trên bàn thờ Phật và bố trí đầy đủ lễ vật, vật dụng thì Phật tử sẽ thắp 3 nén nhang. Sau đó là quỳ trước bàn thờ Phật tại gia và khấn bái:

“Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Chúng con tên….Pháp danh…..Ngụ tại:…….

Nay quỳ trước Phật đại, chúng con xin đảnh lễ an vị Phật tại tư gia….Nguyện hồng ân Tam Bảo mười phương gia hộ cho mọi người trong gia đạo chúng con. Và gia hộ cho cả chúng sanh được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành tinh tấn đúng theo Chánh Pháp Phật.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)”

Ngoài ra, nếu quý Phật tử cần cầu xin thêm điều gì đó hay phát nguyện lòng thành tâm của mình có thể thêm hoặc bớt vào bài khấn được gợi ý ở trên. Về cơ bản thì nghi lễ an vị tượng Phật trên bàn thờ Phật tại gia chính là tuyên bố lý do vì sao lập bàn thờ Phật và sau khi lập bàn thờ Phật sẽ làm gì?

những điều cần biết khi lập bàn thờ phật tại gia
Cách an vị tượng Phật trên bàn thờ Phật tại gia

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Bên cạnh những điều cần biết thì khi lập bàn thờ Phật tại gia, mọi người cũng cần lưu ý một số điều như nên chọn tượng Phật có diện mạo cân đối, gương mặt trang nghiêm thóa tục, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả. Tránh chọn tượng Phật có khuôn mặt nhăn nhúm, cau có,…

Cần dọn dẹp và lau chùi bàn thờ Phật mỗi ngày để bàn thờ Phật luôn tinh tươm. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân nhang trong bát hương để gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Và thắp nhang trên bàn thờ Phật 2 ngày/lần vào khoảng 6 giờ sáng và  6 giờ tối. Sau khi thắp nhang, Phật tử nên kết hợp quỳ lạy hoặc sám hối trước bàn thờ Phật.

Đặc biệt hơn mọi người cần tuân thủ đúng giáo lý của nhà Phật, cái gì đã cấm thì tuyệt đối không làm. Thờ Phật tại gia cũng như thờ Phật ở chùa, quý Phật tử cần có sự thành kính cao nhất. Không nên thờ cho có, thờ theo người ta,…

Trên đây là ý nghĩa, một số điều cần lưu ý và những điều cần biết khi lập bàn thờ Phật tại gia. Mong là những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc thỉnh và thờ cúng Phật tại nhà. Nếu có nhu cầu mua tượng Phật, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Phong Thủy An Khang để được phục vụ một cách chu đáo và tốt nhất.

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

50+ mẫu tượng Phật thờ cúng nhập khẩu Đài Loan

100+ mẫu tượng Phật để xe ô tô đẹp và cao cấp

100+ mẫu dây treo hình Phật diện đẹp bằng lưu ly 

4.6/5 - (9 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
Chat Zalo
Chuyên mục