Những điều cần biết khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà

Lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà như thế nào là đúng cách? Những điều gì cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm? Là vấn đề mà chắc hẳn ai cũng quan tâm. Vì đối với người Việt Nam, Phật Bà Quan Âm có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống và công việc, giúp mọi người nhận được nhiều điều tốt đẹp và may mắn. Bài viết dưới đây sẽ đề cập một cách đầy đủ và chính xác nhất về những vấn đề trên, mời bạn đọc tham khảo!

Lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà có ý nghĩa gì?

Trong phật giáo và tín ngưỡng dân gian, Phật Bà Quan Âm là một trong những vị Phật có quyền năng nhất, chỉ đứng sau Phật Tổ. Phật Bà Quan Âm là đại diện của những điều tốt đẹp, lòng nhân hậu, sự từ bi, bao dung và độ lượng, đặc biệt là luôn sẵn sàng cứu độ chúng sanh.

Người Việt Nam rất tin tưởng Phật Bà Quan Âm và thường lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà. Trước tiên là thể hiện lòng tôn kính, sau nữa là mong muốn Phật Bà Quan Âm phù hộ cho gia đình, con cháu có một cuộc sống vui vẻ, bình an, hạnh phúc và nhiều may mắn.

Ý nghĩa lập bàn thờ phật bà quan âm tại nhà
Phật Bà Quan Âm là đại diện của những điều tốt đẹp, lòng nhân hậu, sự từ bi và bao dung

Họ cho rằng, Phật Bà Quan Âm sẽ che chở cho các thành viên trong gia đình vượt qua mọi khó khăn và thách thức để có một cuộc sống ổn định và yên vui. Gương mặt từ bi của Phật Bà Quan Âm sẽ giúp mọi người bớt lo lắng, muộn phiền và bình tâm hơn trước mọi giông bão.

Ngoài ra, việc lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà sẽ giúp bảo vệ gia chủ cùng các thành viên khỏi sự xâm phạm của yêu ma quỷ quái. Bên cạnh đó còn giúp bảo vệ tốt sức khỏe của mọi người. Chỉ cần thành tâm, không làm điều gì sai trái, Phật sẽ luôn bên cạnh và giúp đỡ mọi người.

Cách lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng nhất

Lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng chuẩn chính là cách duy nhất giúp gia đình vừa thể hiện được sự tôn kính với Phật, vừa có thể nhận được những điều may mắn trong cuộc sống và công việc. Nếu lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở những vị trí và phương hướng không hợp phong thủy sẽ khiến dễ khiến gia chủ cùng các thành viên trong nhà gặp phải những điều khó khăn hoặc kém may mắn.

Hướng lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Theo các cao tăng, gia chủ khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà cần tránh lập tại những nơi có hướng nhìn tối tăm và u ám. Ví dụ như nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp,… Bởi vì như vậy chính là “xúc phạm” Phật, không thể hiện được sự tôn kính và lòng thành của gia chủ. Phật sẽ “nổi giận” và khiến cho gia đình gặp phải những “kiếp nạn” trong cuộc sống.

Do vậy, khi quyết định lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà, gia chủ cần chọn những nơi có hướng nhìn sáng sủa, tốt nhất là chọn hướng hợp với bản mệnh. Cụ thể:

Gia chủ thuộc mệnh Kim: Hướng phù hợp là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Gia chủ thuộc mệnh Mộc: Hướng phù hợp là Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.

Gia chủ thuộc mệnh Thủy: Hướng phù hợp là Nam, Bắc, Đông Nam và Đông

Gia chủ thuộc mệnh Hỏa: Hướng phù hợp là Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Gia chủ thuộc mệnh Thổ: Hướng phù hợp là Tây, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.

Hướng lập bàn thờ Phật bà quan âm tại nhà
Lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm cần tránh lập tại những nơi có hướng nhìn tối tăm và u ám

Vị trí đặt tượng Phật Bà trên bàn thờ

Tượng Phật Bà Quan Âm phải đặt ngay trên bàn thờ ở vị trí trung tâm. Tuyệt đối không đặt tùy tiện ở những nơi khác, đặc biệt là những nơi không được trang nghiêm. Bởi vì như vậy, tượng Phật Bà Quan Âm sẽ mất thiêng, không thể giúp gia chủ đạt được mong muốn. Ngược lại, còn khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp những chuyện không may mắn.

Tượng Phật Bà Quan Âm không nên đặt chung các bức tượng thần, tượng thánh hay tượng mẫu trên bàn thờ. Đây là một điều tối kỵ trong thờ cúng. Bởi vì Phật Bà Quan Âm tượng trưng  cho sự thanh tịnh và thuần khiết nên phải được thờ phụng riêng. Nếu phạm phải, gia chủ và người thân trong nhà sẽ phải đối mặt với những điều xui xẻo hoặc có thể gặp những chuyện không thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Cách bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Bên cạnh cách lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng cách thì bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm chuẩn Phật giáo cũng rất quan trọng. Nếu thiếu một trong hai thì chưa được xem là trọn vẹn.

Bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm đúng chuẩn Phật giáo sẽ giúp bàn thờ trông cân đối và đẹp mắt hơn. Ngoài ra còn giúp tổng thể của ngôi nhà trở nên hoài hòa, ấm cúng và linh thiêng hơn. Giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình khi trở về nhà đều cảm thấy thoải mái, bình yên và thư thái.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà
Cách sắp xếp bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà

Dưới đây là các nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà đúng nhất. Đã được nhiều cao tăng, sách Phật giáo, kinh Phật,… ghi chép lại.

Thứ nhất: Đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Trong đó, tượng Phật Bà Quan Âm sẽ được đặt ngay chính giữa bàn thờ.

Thứ hai: Bát nhang đặt trước mặt tượng Phật Bà Quan Âm. Mỗi ngày dâng hương từ 1 – 2 lần để bày tỏ lòng thành kính.

Thứ ba: Các vật phẩm thờ cúng như lọ hoa, ống hương, chóe thờ đặt ở xung quanh bàn thờ, cân đối 2 bên bát hương.

Thứ tư: Mâm bồng sẽ đặt chính giữa bàn thờ Phật Bà Quan Âm, cân đối với bát hương. Tiếp đến là kỷ chén thờ.

Khi bài trí tượng Phật Bà Quan Âm và những vật phẩm thờ cúng, gia chủ cần bài trí một cách tỉ mỉ, cẩn thận để thể hiện lòng thành tâm của mình. Ngoài ra, Phật Bà Quan Âm là người ăn chay nên vào ngày mùng 1 hoặc ngày 15 âm lịch, gia chủ có thể ăn chay được thì là tốt nhất.

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà

Trước khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà, gia chủ cần chọn được cửa hàng bán tượng Phật Bà Quan Âm uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác, mọi người có thể tham khảo cửa hàng Phong Thủy An Khang. Bởi vì nơi đây có rất nhiều mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp, đa dạng về chất liệu và có giá thành hợp lý, giúp mọi người dễ dàng chọn được một bức tượng ưng ý và phù hợp.

Ngoài ra, khi lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà, gia chủ cũng cần lưu ý thêm những điều như: tượng Phật Bà Quan Âm có thể được thờ trên tủ thờ, sập thờ,… nhưng nhiều nhất vẫn là bàn thờ treo tường. Bởi khi thờ Phật Bà Quan Âm, gia chủ sẽ không dùng đến quá nhiều đồ lễ, chủ yếu là trái cây hoặc thức ăn chay. Hơn nữa, bàn thờ treo tường còn rất tiết kiệm không gian, phù hợp với cả những ngôi nhà có diện tích nhỏ, vừa và lớn.

Còn nếu gia chủ muốn thờ Phật Bà Quan Âm chung với gia tiên hoặc thần linh thì nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở vị trí cao hơn. Ngoài ra, khi thắp hương Phật Bà Quan Âm vào ngày thường, gia chủ chỉ nên thắp 1 nén nhang. Trong trường hợp có việc cần cầu xin, gia chủ hãy thắp 3 nén nhang và thành tâm cầu nguyện.

Thêm vào đó, đồ cúng dâng lên Phật Bà Quan Âm phải luôn là đồ chay bởi Phật Bà không ăn mặn, không ăn tanh. Bên cạnh đó, hoa dùng để cúng Phật Bà Quan Âm nên chọn hoa sen, hoa cúc, hoa hồng,… Hoặc những loài hoa có màu vàng và đỏ bởi đây là 2 màu mà nhà Phật chọn làm chủ đạo.

Lập bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà thật sự không khó như mọi người vẫn nghĩ, chỉ cần nắm rõ nguyên tắc và những điều cần lưu ý là sẽ thực hiện được. Hi vọng bài viết trên đã chia sẻ được cho mọi người được những thông tin hữu ít nhất. Nếu có nhu cầu mua tượng Phật Bà Quan Âm hoặc cần tư vấn thêm. mọi người có thể liên hệ số HOTLINE 093 232 8979 để được Cửa hàng văn hoá Phật Giáo An Khang hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hướng dẫn lập bàn thờ Phật tại nhà đúng nhất

Hướng dẫn lập bàn thờ Tây Phương Tam Thánh

100+ Mẫu tượng Phật Bột Đá nhập khẩu Đài Loan

100+ Mẫu tượng Phật cỡ nhỏ để xe ô tô cao cấp

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
Chat Zalo
Chuyên mục