Những Lưu Ý Khi Mua Và Sử Dụng Tượng Phật Để Xe Ô Tô Nên Biết

Trong đời sống văn hoá tâm linh người Việt, việc thỉnh và đặt tượng Phật trong xe ô tô không còn xa lạ. Nhưng thỉnh như nào và đặt như thế nào cho đúng lại là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng của Phong Thuỷ An Khang đưa ra. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những lưu ý khi thỉnh tượng Phật để ô tô giúp khách hàng hiểu rõ hơn.

Thành tâm khi mua (thỉnh) tượng Phật để xe ô tô

Tượng Phật để xe ô tô không phải là vật thích lên thì thỉnh hay thỉnh theo ngẫu hứng. Mà phải xuất phát từ sự thành tâm của chính gia chủ. Tuyệt đối không nên thỉnh tượng Phật bởi một số lý do sau:

 • Thỉnh để trang trí cho xe chứ thực tâm không hướng Phật, đó là sự bất kính và cũng sẽ không được Phật chứng.
 • Thỉnh với mưu cầu những mục đích bất chính, đó là mê tín vì Phật là hướng thiện sẽ không chứng và giúp những kẻ độc ác, tâm địa không lương thiện.
 • Thỉnh để giống người khác (thỉnh vì người khác có mà mình không có), đó là ngu nguội.
 • Thỉnh để xúc phạm tôn giao, đó là hèn hạ.
Thành tâm thỉnh tượng Phật về nhà
Phải thành tâm thỉnh tượng Phật về nhà khi có nhu cầu sử dụng

Chọn tượng Phật để xe ô tô phù hợp với gia chủ

Việc lựa chọn tượng Phật để đặt trong xe ô tô của mỗi người là khác nhau, tuỳ theo ý nghĩa và mục đích của gia chủ. Trong đó có ba cơ sở được sử dụng phổ biến để ra quyết định nhất là: lựa chọn theo cảm tính, lựa chọn theo Phật bản mệnh và lựa chọn theo mục đích mong cầu.

Lựa chọn theo cảm tính

Là lựa chọn dựa trên nhu cầu cần và có của mỗi người. Ví dụ nếu trong tâm chúng ta thấy cần đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thì chúng ta sẽ thỉnh tượng người đặt vào trong xe ô tô. Cũng theo khảo sát của Phong Thuỷ An Khang thì đây là phương thức được nhiều người dùng nhất.

Do người Việt có quan niệm nếu không biết thì cứ thành tâm, vô chi thì vô trách. Cái này đúng không sai vì ngã Phật từ bi sẽ không trách, không phạt kể cả bạn có sai. Ngoài ra khi tâm của chúng ta thấy hợp với một vị Phật nào đó chứng tỏ thiền căn đang hướng về vị Phật đó.

Lựa chọn theo Phật bản mệnh

Khi một người sinh ra sẽ cầm tinh một con giáp, tương ứng với mỗi con giáp sẽ là một đức Phật bản mệnh. Trong cuốn “Pháp uyển châu lâm” cũng có viết: “Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn biển, có mười hai loài thú, được Bồ tát giáo hóa. Khi cõi người mới sinh ra, Bồ Tát dặn những loài thú này bảo vệ, nhận được lợi ích, nên 12 con giáp cũng dựa vào đó để đặt ra…”

Còn theo dân gian thì Phật bản mệnh sẽ bảo hộ cho bạn được may mắn, sức khoẻ, xua đuổi tà khí và những điều xấu. Việc biết được Phật bản mệnh của mình sẽ rất quan trọng và hữu ích với bạn trong hiện tại cũng như tương lai. Đơn cử như khi đi chùa cầu an lễ Phật, ta biết hướng về ai kêu cầu, ước nguyện. Cũng bởi lý đó khi chọn tượng Phật đặt trong xe ô tô có rất nhiều người đã lựa chọn Phật bản mệnh.

Tượng Văn Thù Bồ Tát để xe ô tô bằng lưu ly cao cấp
Tượng Văn Thù Bồ Tát bằng Lưu Ly cao cấp hợp người tuổi Mão

Danh sách 8 vị Phật bản mệnh tương ứng với 12 con giáp:

 • Đại Thế Chí Bồ Tát – Phật bản mệnh cho người tuổi Ngọ
 • Hư Không Tạng Bồ Tát – Phật bản mệnh cho người tuổi Sửu và tuổi Dần
 • Như Lai Đại Nhật – Phật bản mệnh cho ngườituổi Mùi và tuổi Thân
 • Phật A Di Đà – Phật bản mệnh cho người tuổi Tuất và tuổi Hợi
 • Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn – Phật bản mệnh cho người tuổi Tý
 • Phổ Hiền Bồ Tát – Phật bản mệnh cho người tuổi Thìn và tuổi Tị
 • Văn Thù Bồ Tát – Phật bản mệnh cho người tuổi Mão
 • Bất Động Minh Vương – Phật bản mệnh cho người tuổi Dậu

Lựa chọn theo mục đích mong cầu

Tương truyền rằng mỗi một vị Phật đều đại diện cho những lĩnh vực, biểu tượng khác nhau trong cuộc sống. Vì vậy nhiều gia chủ đã chọn tượng Phật để xe ô tô dựa trên sự tương đồng giữa mục đích mong cầu và đai diện biểu tượng của chư Phật.

Ý nghĩa của một số tượng Phật phổ biến:

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni: Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập nên Phật Giáo, vì vậy khi gia chủ đặt tượng Phật Thích Ca trong xe ô tô phải có tấm lòng luôn hướng thiện, không đam mê thói hư tật xấu ở đời, không tham sân si. Với mong muốn cầu cho gia đình luôn bình an.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni để xe ô tô
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni để xe ô tô bằng gỗ Hoằng Dương

Tượng Phật A Di Đà: Phật A Di Đà là biểu tượng của sự từ bi và trí tuệ, người phổ độ chúng sinh ở tất cả những nơi dõi thấy. Theo tương truyền, trước khi tu hành thành Phật người đã phát đi 48 đại nguyện với hy vọng giúp chúng sinh tái sinh vào cõi cực lạc. Vì vậy khi gia chủ có mong muốn bản thân cũng như gia đình thoát khỏi những phiền muộn thế tục, vui vẻ hàng ngày thì đặt tượng Phật A Di Đà trong xe ô tô là hợp lý.

Tượng Phật A Di Đà để xe ô tô
Tượng Phật A Di Đà để xe ô tô hợp người tuổi Hợi, tuổi Tuất

Tượng Phật Di Lặc: Phật Di Lặc là biểu tượng của hạnh phúc, hoan hỷ và sung túc, hình ảnh của ngài đã trở lên quá đỗi thân thuộc với người Việt. Khi gia chủ đặt tượng Phật Di Lặc trong xe ô tô đều cầu có nhiều niềm vui, cuộc sống vạn sự như ý.

Tượng Phật Di Lặc bằng lưu ly cao cấp
Tượng Phật Di Lặc phù hợp với tất cả các tuổi

Tượng Quan Âm Bồ Tát: Quan Âm Bồ Tát là biểu tượng cho sự từ bi, nhẫn nhục, cứu khổ cứu nạn. Vì thế khi gia chủ mong cầu bình an, tai qua nạn khỏi, ra đường nhận được nhiều sự giúp đỡ thì hãy đặt tượng Quan Âm Bồ Tát trong xe ô tô.

Tượng Phật Quan Âm Bồ tát để xe ô tô bằng lưu ly
Tượng Phật Quan Âm Bồ tát là một trong những tượng được nhiều người sử dụng nhất

Tượng Phật Dược Sư: trước khi tu thành Phật, Dược Sư Lưu Ly đã phát đi 12 đại nguyện với hy vọng tất cả chung sinh có đủ trí tuệ để tự đem tới niềm vui, hạnh phúc cho mình và cho người, giúp ích cho đời. Vì vậy khi đặt tượng Phật Dược Sư trong xe ô tô gia chủ mong cầu bản thân cũng như gia đình, mọi người trong xã hội đều có đủ trí tuệ, tỉnh táo và minh mẫn.

tuong phat duoc su cao cap
Tượng Phật Dược Sư có nhiều ý nghĩa về sức khoẻ

Làm lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật để xe ô tô

Khi thỉnh tượng Phật để thờ, cũng như để xe ô tô phần lớn mọi người đều phân vân có phải làm lễ khai quang điểm nhãn (gọi tắt là khai quang) hay một số thủ tục như hô thần nhập tượng, lễ an vị hay không?

Câu trả lời là không bắt buộc, có cũng được mà không cũng được. Nếu xét theo quan điểm đúng đắn của Phật giáo thì không cần thiết, bởi vì chư phật luôn luôn có ở mười phương, tượng Phật chỉ được coi là Pháp bảo giúp đỡ những phật tử trên con đường tu hành. Còn nếu bạn có đức tin, lòng thành kính và phát nguyện theo các vị Phật đặt trong xe thì tự khắc Phật khai quang và phù độ cho bạn.

Ví dụ chúng ta đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trong xe, mà Quan Thế Âm Bồ Tát lại là đại diện cho đại từ đại bi, cứu khổ cứu nạn tất thẩy chúng sanh thì chúng ta cần phát khởi trí nguyện mỗi khi nghe được danh hiệu, thấy được hình tượng của người. Trên mỗi cung đường chúng ta đi qua thấy khó khăn hoạn nạn thì giúp đỡ, không phóng nhanh vượt ẩu gây nguy hiểm cho người khác và chính mình, không làm việc bất nhân, không làm việc phạm pháp, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn…

khai quang diem nhan tuong phat
Sư thầy làm lễ trì chú tượng Phật cho gia chủ cầu bình an, may mắn

Còn lễ khai quang trong Phật giáo có ý nghĩa chân chính là công báo lý do vì sao cúng dường tượng Phật sau đó là phát quang minh tự tánh của chúng ta và tự phát nguyện theo tôn chỉ của nhà Phật. Vì vậy không phải người khác có thể thay Phật khai quang được mà chính vì chúng ta mà tượng Phật tự khai quang.

Đọc đến đây chắc hẳn mọi người đã hiểu: Lễ khai quang điểm nhãn đối với tượng Phật để xe ô tô có thực hiện cũng như không thực hiện, không thực hiện cũng như có thực hiện, điểm quan trọng nhất là vẫn ở mỗi chúng ta. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thực hiện lễ khai quang thì Phong Thuỷ An Khang xin gợi ý quy trình dưới đây sau khi tham khảo ý kiến nhiều cao tăng để vẫn giữ nguyên tôn chỉ và ý nghĩa Phật Giáo.

Quy trình khai quang điểm nhãn tượng Phật đúng cách

Những điều cần chuẩn bị:

 • Tối thiểu một pho tượng bạn thỉnh (tượng Phật A Di Đà, Phật Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát,…)
 • Một chiếc khăn sạch, một thau nước sạch (dùng để tắm và lau chùi tượng Phật)
 • Một đĩa hoa quả, một đĩa bánh chay (tuỳ tâm gia chủ không bắt buộc), nước suối, bình hoa thơm.
 • Hương nhang để thắp
 • Một bàn nhỏ để bày lễ.

Đặt bàn bày lễ trước đầu xe ô tô, trên bàn bày tượng Phật ở giữa sát với đầu xe, tiếp theo là đĩa hoa quả bánh trái, nước suối, hoa thơm trước mặt tượng Phật. Tất cả quay theo hướng hợp với chủ xe (không bắt buộc).

Lưu ý: Khu vực thực hiện lễ khai quang cần sạch sẽ, trang nghiêm, không gần các nơi ô uế như nhà vệ sinh, chuồng trại,… Có thể là sân trước nhà hoặc mặt đường trướng cổng. Tượng Phật trước khi đặt lên bàn cần được tắm bằng cách phẩy nước sạch lên tượng và dùng giẻ sạch lau cẩn thận từng góc cạnh.

Tiến hành khai quang điểm nhãn:

Khi thực hiện khấn khai quang điểm nhãn tượng Phật, gia chủ có thể lựa chọn khấn nôm theo sự thành tâm của mình hoặc tham khảo văn khấn của các nhà sư trong chùa hay khấn theo bài gợi ý bên dưới. Nhưng tất cả đều cần đáp ứng được 2 nội dung chính là công báo lý do thỉnh tượng Phật và phát nguyện từ tâm để mong đức Phật chứng.

Bài văn khấn theo gợi ý của Phong Thuỷ An Khang:

Gia chủ thắp 3 nén nhang, quỳ trước tượng Phật niệm

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật.

Con lạy Phật …..(vị Phật được thỉnh)

Hôm nay, ngày….. tháng….. năm….. (tính ngày âm lịch)

Tín chủ con là:………., tuổi:……….

Hiện đang trú tại:……………. là chủ của xe ô tô………..(Mazda Cx5, Honda CRV,…), biển số:………..

Hôm nay, với đức tin và lòng thành kính con kính cáo chư Phật mười phương được rước thỉnh tượng Phật …………(Phật được thỉnh) đặt trên xe ô tô với mong muốn:

 • Cầu bình an cho cả gia đình
 • Cầu cho đi đường thuận lợi may mắn, không tai nạn, không va quệt.
 • Cầu cho …….(gia chủ mong Phật chứng gì thì cầu đó)

Trước chư Phật mười phương con cũng xin được tự tâm phát nguyện một số điều sau:

 • Con nguyện đi đường thấy tai nạn, người gặp khó sẽ giúp đỡ.
 • Con nguyệt không vô ý thức gây nguỷ hiểm giao thông (vd: giải đinh, vứt đá gạch ra đường,…)
 • Con nguyện không lái xe khi uống rượu bia.
 • Con nguyện không buôn lậu, phạm pháp.
 • Một số những nguyện khác tuỳ gia chủ.

Kính mong chư Phật mười phương, Phật……..(vị Phật được thỉnh) nhập tượng, khai quang điểm nhãn chứng giám giúp con.

Tín chủ con:……. rập đầu kính bái. (vái lậy 3 lần rồi cài hương vào đia hoa quả bánh trái)

Sau khi hương cháy hết thì xin phép đưa tương Phật vào xe !”

Một khi phát nguyện thì phải chắc chắn làm được, còn nếu không tự tin mình chắc chắn làm được thì khi phát nguyện có thể thêm các từ như “con nguyện cố gắng…”,… Mỗi một nguyện như là lời hứa của gia chủ với đức Phật vì vậy không thể đùa giỡn.

Những điều cấm kị khi sử dụng tượng Phật để xe ô tô

Dù thỉnh tượng Phật về để cúng dường hay đặt trong xe ô tô đều có những quy tắc và những điều đại kị riêng, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ để tránh phạm uý tới đức Phật.

Nơi đặt tượng Phật phải ở đầu xe, nằm ở vị trí chính giữa và cao nhất. Tuyệt đối không được đặt ở những khu vực như khoang hành lý, ghế ngồi, chỗ để chân,.. vì đó là sự thiếu tôn trọng tới đức Phật. Mặt tượng Phật có thể hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong xe tuỳ gia chủ.

Xung quanh phải sạch sẽ, trang nghiêm, không đặt những đồ dơ bẩn quanh khu vực đặt tượng Phật như khăn lau xe, đồ ăn, túi rác,… Không đặt quá nhiều tượng Phật trong xe chỉ nên đặt nhiều nhất là 3 vị, người ta gọi đó là tam thế Phật. Còn nếu gia chủ đặt tượng tam thế Phật thì phải sắp đúng vị trí và cùng một khu.

Ngoài ra, khi vệ sinh tượng Phật phải sử dụng một khăn riêng, luôn sạch sẽ tuyệt đối không sử dụng khăn lau xe, chổi lông gà,… Đó là bất kính, một trong những đại kị tuyết đối không được phạm phải để tránh gặp phải các tai ương ngoài ý muốn.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý khi mua và sử dụng tượng Phật để xe ô tô nên biết. Hi vọng chúng sẽ giúp ích được quý bạn đọc trong cuộc sống. Nếu như vẫn còn những thắc mặc hoặc cần thỉnh tượng Phật để xe ô tô hãy liên hệ với Phong Thuỷ An Khang theo số điện thoại hoặc zalo 093 232 8979 để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cám ơn!

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
Chat Zalo
Chuyên mục