Ý nghĩa của các bức tranh phong thuỷ và cách sử dụng

Ý nghĩa của các bức tranh phong thủy và cách sử dụng luôn được rất nhiều người quan tâm vì liên quan mật thiết, thậm chí là có tính chất quyết định đến công việc và cuộc sống. Nếu biết chính xác, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được một bức tranh ưng ý để trưng bày trong nhà, công ty hoặc nơi kinh doanh, giúp nhận được nhiều may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Ngược lại, nếu không nắm rõ, bạn sẽ chọn sai tranh hoặc không phù hợp với nhu cầu và mục đích mà bản thân mong muốn.

Ý nghĩa của các bức tranh phong thủy và cách sử dụng

Tranh phong thủy là những bức tranh không chỉ được dùng để trang trí nhà cửa, công ty hoặc nơi kinh doanh mà còn được sử dụng với mục đích phong thủy. Cụ thể là mang đến may mắn, tài lộc trong công việc và cuộc sống, hoặc giáo dục con cái hướng đến những điều tốt đẹp. Trong đó nổi bật nhất là tranh mã đáo thành công, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh tứ quý và tranh vinh quy bái tổ.

1. Tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công là bức tranh tái hiện lại hình ảnh 8 chú ngựa dũng mãnh, khỏe mạnh đang phi nước đại tiến về phía trước. Chúng có thể chạy trên bờ biển, khe suối, đồng cỏ,… còn xung quanh là thiên nhiên bao la rộng lớn, muôn hoa khoe sắc hoặc cảnh núi non hùng vĩ.

Trong quan niệm dân gian, ngựa chính là loài động vật đại diện cho sự kiên trì, bền bỉ và mạnh mẽ. Đồng thời đây cũng là vật nuôi trung thành, gần gũi và rất có ích cho đời sống con người. Riêng số 8 có nghĩa là phát đạt và may mắn (8 là “Bát”, trong tiếng Hán, “Bát” đồng âm với “Phát”).

Còn trong phong thủy, hình ảnh 8 con ngựa lại tượng trưng cho sao bát bạch. Đây là một sao mang nhiều vượng khí, được xem là biểu tượng của may mắn, tài lộc, thành công, thành đạt và thăng tiến không ngừng trong công việc cũng như các hoạt động kinh doanh, làm ăn buôn bán.

Ý nghĩa của tranh mã đáo thành công
Ý nghĩa của tranh mã đáo thành công trong phong thuỷ

Tranh mã đáo thành công giống như là một lời chúc tốt đẹp dành cho tất cả mọi người. Đó là nguồn động viên, đồng thời cũng là động lực để mọi người không ngừng phấn đấu tiến về phía trước, chinh phục mọi khó khăn và thử thách để dành lấy những “chiến tích” cho chính bản thân mình.

Ngoài ra, tranh mã đáo thành công còn mang một ý nghĩa đặc biệt nữa, đó là “tốc chiến tốc thắng”. Rất phù hợp với người kinh doanh, làm ăn buôn bán hoặc làm quà tặng cho đối tác, khách hàng, cấp trên, đồng nghiệp,… trong những dịp như mừng khai trương, lễ khởi công, mừng tân gia,…

Cách sử dụng tranh mã đáo thành công

Theo các chuyên gia phong thủy, tranh mã đáo thành công sẽ phát huy được hết ý nghĩa và tác dụng phong thủy nếu được treo ở phòng khách hoặc giữa phòng làm việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo tranh ở những vị trí “đắc địa” khác trong nhà/công ty, chỉ cần phù hợp với bản mệnh/tuổi là được.

Nếu treo tranh mã đáo thành công trong phòng khách, bạn sẽ được cả tiền tài, danh vọng, cuộc sống viên mãn, như ý cùng một nền tảng sức khỏe tốt. Nếu treo tranh ở giữa phòng làm việc sẽ thể hiện được quyền uy tối cao của bạn, đồng thời mang đến những may mắn và thuận lợi trong công việc.

Tranh mã đáo thành công dát vàng 24k làm quà tặng khai trương
Tranh mã đáo thành công thường được sử dụng làm quà tặng khai trương

Nếu treo tranh mã đáo thành công ở nơi đông người thì sẽ gắn kết mọi người lại với nhau, thắt chặt thêm tình cảm và cùng hỗ trợ nhau phát triển trong công việc. Đặc biệt là sẽ tương trợ lẫn nhau để có đủ sức mạnh vượt qua mọi khó khăn và thử thách, sớm gặt hái được thành công trên lĩnh vực đang theo đuổi.

Bên cạnh đó, khi treo tranh mã đáo thành công trong nhà, công ty hoặc nơi kinh doanh buôn bán, bạn cũng cần chú ý đặt tranh hướng vào bên trong. Có như vậy thì vận may, tài lộc và danh vọng mới đến và ở lại, giúp công việc của bạn phát triển hơn, còn cuộc sống thì sung túc, ấm êm và hưng thịnh hơn.

2. Tranh thuận buồm xuôi gió

Tranh thuận buồm xuôi gió khắc họa lại hình ảnh những chiếc thuyền căng đầy gió đang không ngừng tiến về phía trước mà không hề có bất cứ vật cản nào. Xung quanh thuyền là thiên nhiên bao la và rộng lớn, những chú chim đang không ngừng bay lượn như đang reo hò và ủng hộ.

Đặc biệt, trên tranh còn khắc/vẽ dòng chữ “thuận buồm xuôi gió”. Đây chính là một lời chúc tốt đẹp, mang ý nghĩa là cầu mong công việc luôn hanh thông, không gặp phải khó khăn hoặc thử thách, sớm đạt được mục tiêu đang hướng đến, giống như những chiếc thuyền đang không ngừng tiến về đích.

Tranh thuận buồm xuôi gió rất được ưa chuộng, hầu hết đều được mọi người chọn để treo trong nhà hoặc công ty. Ngoài ra còn được dùng để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác, cấp trên và đồng nghiệp trong những dịp khác nhau. Ví dụ như tân gia nhà mới, sinh nhật, khai trương,…

Tranh thuận buồm xuôi gió khảm đá tự nhiên
Ý nghĩa của tranh thuận buồm xuôi gió trong phong thuỷ

Bởi vì trong kinh doanh, tranh thuận buồm xuôi gió sẽ mang ý nghĩa là may mắn, khi làm mọi việc luôn được trơn tru và suông sẻ, nếu có xui xẻo hoặc bất lợi cũng nhanh trôi qua. Còn đối với những ai đi làm ăn xa sẽ được “phù trợ” để không gặp nguy hiểm và trắc trở, đặc biệt là kiếm được nhiều của cải.

Với những người làm trong lĩnh vực hành chính nhà nước, tranh thuận buồm xuôi gió sẽ giúp tìm được những người cộng sự phù hợp để hoàn thành mọi việc tốt nhất. Đồng thời giúp cho con đường công danh sự nghiệp ngày càng phát triển và rộng mở, sớm có được chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

Riêng với những ngôi nhà mới xây, tranh thuận buồm xuôi gió sẽ giúp gia đình có nhiều tài lộc và may mắn, tiền bạc và của cải không ngừng được mang về. Từ đó có cuộc sống ổn định, sung túc, đầm ấm, hạnh phúc và vui vẻ. Đặc biệt là không hoặc rất ít khi gặp hạn về tài chính, đa số đều “rủng rỉnh túi tiền”.

Cách sử dụng tranh thuận buồm xuôi gió

Tranh thuận buồm xuôi gió tuy mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời đối với cuộc sống và công việc nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Dựa theo thuyết ngũ hành, tranh sẽ thuộc hành Thủy. Tức là những người thuộc mệnh Thủy (tương hợp) và mệnh Mộc (tương sinh) treo tranh trong nhà/công ty sẽ vô cùng tốt.

Những người thuộc mệnh Kim vẫn có thể treo tranh thuận buồm xuôi gió nhưng không tốt, nghĩa là mọi thứ sẽ diễn ra bình thường, không có sự thay đổi lớn. Riêng với những người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Thổ tuyệt đối không sử dụng tranh vì có quan hệ tương khắc, có thể khiến mọi người gặp xui xẻo.

Sau khi chọn được tranh thuận buồm xuôi gió phù hợp và ưng ý, bạn sẽ dựa vào các yếu tố phong thủy để xem xét vị trí và phương hướng đặt tranh. Bao gồm bản mệnh/tuổi, mục đích sử dụng, tổng thể nhà/công ty,… Nếu không nắm rõ, bạn nên mời thầy phong thủy đến hướng dẫn để phát huy được hết tác dụng của tranh.

Tranh thuận buồm xuôi gió nên treo ở hướng Bắc (hướng cung quan lộc) nếu muốn thăng quan tiến chức, nắm giữ những vị trí quan trọng trong công việc. Nếu muốn đều hòa những nguồn năng lượng tích cực giữa những cung mệnh để nhận được nhiều may mắn và tài lộc thì nên treo tranh ở hướng Đông.

Tranh thuận buồm xuôi gió dát vàng 24k tặng đối tác
Tranh thuận buồm xuôi gió thường được sử dụng để tặng đối tác

Nếu bạn thuộc mệnh Mộc, hướng treo tranh thuận buồm xuôi gió thích hợp nhất sẽ là Đông Nam, vừa giúp có nhiều tài lộc, vừa giúp cuộc sống bình an và thịnh vượng. Còn hướng Tây Bắc và hướng Tây sẽ rất tốt cho người mệnh Thủy và mệnh Mộc khi giúp mang đến nhiều của cải và tiền bạc.

Riêng với những người làm công việc liên quan nhiều đến trí óc thì nên treo tranh thuận buồm xuôi gió ở hướng Đông Bắc. Tranh sẽ giúp trí óc được khai thông, đồng thời tăng khả năng sáng tạo, suy nghĩ được nhiều ý tưởng mới lạ và độc đáo, mang lại hiệu suất và kết quả cao vượt ngoài mong đợi.

Không nên treo tranh thuận buồm xuôi gió ở hướng Nam. Bởi vì đây hướng thuộc hành Hỏa, có thể gây ra những bất lợi và khó khăn cho công việc và cuộc sống của bạn. Ngoài ra, cũng không nên treo tranh ở phòng ngủ (dễ gây ra tình trạng mất ngủ) và không treo tranh hướng ra ngoài đường (mang tài lộc đi).

3. Tranh tứ quý

Tranh tứ quý thuộc loại tranh tứ bình, có nghĩa là có tổng cộng 4 bức. Các bức tranh sẽ được vẽ trên khổ lớn với những cảnh đại diện cho bốn mùa – xuân, hạ, thu và đông. Mỗi mùa sẽ tương ứng với một loài hoa khác nhau. Mỗi loài hoa sẽ đi cùng với một loài chim riêng biệt.

Mùa xuân sẽ là là hoa mai, hoa đào hoặc hoa lan. Mùa hạ là hoa sen, hoa lựu cây trúc hoặc hoa hồng. Mùa thu đặc trưng bởi hoa cúc hoặc hoa phù dung. Riêng mùa đông là cây thông (tùng). Tùy ý đồ của tác giả/họa sĩ mà các loài hoa sẽ được kết hợp chung với nhau.

Ngoài ra, hoa mai sẽ thường được vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), cây thông (tùng) đi chung với chim hạc (tùng/hạc), hoa cúc hay được kết hợp với gà (cúc/kê), hoa hồng thì song hành với chim công (hồng/công),… Đây là những quy tắc “bất di bất dịch”, không được sửa đổi.

Trong quan niệm của những quốc gia phương Đông, bộ tứ chính là biểu hiện của sự vững chắc, đầy đủ, hạnh phúc và vĩnh cửu. Chính vì lẽ đó, tranh tứ quý đối với người Việt Nam không chỉ đơn thuần là vật phẩm trang trí mà còn mang ý nghĩa về may mắn và thể hiện niềm ước vọng.

Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý trong phong thuỷ
Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý trong phong thuỷ

Mọi người cho rằng, khi treo tranh tứ quý trong nhà, công ty hoặc nơi kinh doanh buôn bán, bản thân cùng gia đình sẽ đón nhận được nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra còn giúp các thành viên sống sung túc, đủ đầy, vui vẻ, đầm ấm, yêu thương và gắn kết với nhau.

Trong tất cả các tranh tứ quý thì bức tranh được yêu thích nhất là Mai, Trúc, Cúc và Tùng. Bởi vì ngoài những ý nghĩa cơ bản, chúng còn mang những ý nghĩa riêng biệt, tạo thành một tổng thể hòa hợp và gắn kết, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhiều gia đình Việt Nam.

Cây mai: Trong phong thủy, cây mai là biểu tượng của sự quyền quý, cao sang nhưng không kém phần thanh khiết và cao thượng. Ngoài ra loài cây này còn tượng trưng cho sự bất tử cùng khí phách của người quân tử. Khi hoa mai mở cũng chính là lúc mùa xuân về, sẽ mang đến nhiều tài lộc cho gia đình.

Cây trúc: Chính là đại diện của khí chất con người, đặc biệt là sự kiên cường trước mọi bão giông của cuộc đời. Bên cạnh đó, cây trúc còn tượng trưng cho sự trường thọ cùng tài lộc dồi dào.

Cây cúc: Trong quan niệm của người Trung Quốc, cúc là loài hoa tượng trưng cho sự cao sang và quyền quý. Còn trong phong thủy, nó mang đến nguồn năng lượng tích cực cho người sở hữu, đem lại nhiều may mắn và cân bằng lại mọi việc trong cuộc sống.

Cây tùng: Loài cây này tượng trưng cho khí tiết và sự trường thọ. Không chỉ vậy, nó còn có khả năng xua đuổi tà ma, giúp bạn cùng gia đình có cuộc sống bình an và tốt đẹp. Đồng thời, cây tùng còn có ý nghĩa là bậc đại trượng phu.

Cách sử dụng tranh tứ quý

Tranh tứ quý phù hợp với tất cả mọi người, tức là hợp với cả 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ trong Ngũ Hành. Khi sử dụng, nên treo tranh ở phòng khách, phòng đọc sách hoặc phòng làm việc. Không treo tranh trên bàn thờ bởi vì đây là vật phẩm phong thủy, không được dùng vào mục đích thờ cúng.

Ngoài ra, khi treo tranh tứ quý trong nhà, nơi kinh doanh hoặc công ty, bạn cũng nên chọn vị trí có độ cao vừa phải. Đồng thời phải chọn tranh có kích thước phù hợp. Hai điều này sẽ giúp không gian tổng thể trở nên hòa hợp và giúp cho người đối diện khi nhìn vào có cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Tranh tứ quý dát vàng 24k mừng tân gia
Tranh tứ quý thường được sử dụng làm quà tặng tân gia

Bên cạnh đó, khi treo tranh tứ quý, bạn còn cần chú ý đến thứ tự các bức tranh. Nghĩa là phải đúng Xuân, Hạ, Thu rồi mới đến Đông. Ví dụ như mai, trúc, cúc rồi mới đến tùng. Nếu chia thành 2 tầng do diện tích không đủ thì mai và trúc ở tầng 1, còn tầng 2 sẽ là cúc và tùng. Tuyệt đối không đảo ngược lại.

Về hướng treo tranh, bạn có thể chọn hướng phù hợp với bản mệnh/tuổi hoặc dựa trên một vài yếu tố phong thủy khác. Ví dụ, bộ tranh tứ quý mai, trúc, cúc và tùng thuộc tính Mộc nên hướng treo tranh thích hợp nhất sẽ là hướng Nam vì thuộc hành Hỏa, giúp mọi người gặp nhiều điều tốt đẹp và may mắn.

4. Tranh vinh quy bái tổ

Tranh vinh quy bái tổ có nguồn gốc từ một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Đó là khi đỗ đạt, những tân khoa được vua ban cân đai, mũ áo và lính hầu sẽ trở về quê hương để “vinh quy bái tổ”. Đồng thời, người dân trong làng/huyện cũng tổ chúc yến tiệc để đón rước vị tân khoa với lọng, cờ cùng chiêng và trống một cách rầm rộ.

Tranh vinh hoa phú quý đã tái hiện lại truyền thống ấy một cách xuất sắc thông qua hình ảnh quan đội mũ não, ngồi trên lưng ngựa cùng binh lính cầm cờ lọng tiến vào làng/huyện. Ngụ ý là nhắc nhở những người con xa quê hương đi học khi thành danh phải luôn nhớ về quê cha đất tổ – nơi mình đã được sinh ra và nuôi dưỡng thành tài.

Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ trong phong thuỷ
Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ trong phong thuỷ

Treo tranh vinh hoa phú quý trong nhà chính là một cách giáo dục thông minh cho con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn. Thông qua đó, khuyên răng đời sau phải luôn hiếu thảo với ông bà, cha mẹ và biết trả ơn thầy cô cùng những người đã giúp đỡ mình trong cuộc sống, công việc và học tập. Có như vậy, bản thân mới được vui vẻ và an yên.

Ngoài ra, tranh vinh hoa phú quý còn có ý nghĩa là thành công và may mắn. Những ai muốn thăng tiến trong công việc, muốn bản thân hoặc các thành viên trong gia đình đỗ đạt ở vị trí cao thì nên treo bức tranh này trong nhà. Nó sẽ giúp khuyến khích và tạo động lực mạnh mẽ để mọi người không ngừng phấn đấu và gặt hái được nhiều thành công, làm “nở mày nở mặt” dòng họ.

Cách sử dụng tranh vinh quy bái tổ

Cách sử dụng tranh vinh quy bái tổ khá đơn giản, không cầu kì và phức tạp như một số bức tranh phong thủy khác. Sau khi mua về, bạn có thể treo tranh tại những vị trí trang trọng và dễ nhìn thấy trong nhà. Đó có thể là phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách.

Tranh vinh quy bái tổ dát vàng 24k mừng thọ
Tranh vinh quy bái tổ thường được sử dụng mừng thọ hoặc tặng sếp

Ngoài ra, bạn cũng có thể treo tranh vinh quy bái tổ ở những vị trí yêu thích, nhưng chú ý không được treo tranh quá thấp hoặc không được treo tại những nơi không tôn nghiêm. Việc này sẽ giúp các thành viên trong gia đình đón nhận được những điều tốt đẹp nhất.

Bên cạnh đó, khi treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà, bạn cũng cần lưu ý về hướng đặt. Tranh nên được treo theo hướng đoàn ngựa của tân khoa (quan) đi vào nhà, tránh treo theo hướng ngược lại vì sẽ mang may mắn cùng những điều tốt đẹp và tài lộc đi mất.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng tranh phong thủy

Ngoài việc nắm được ý nghĩa của các bức tranh phong thủy và cách sử dụng thì bạn còn cần lưu ý thêm một số điều sau đây:

Thứ nhất: Chỉ chọn mua tranh phong thủy tại những cửa hàng phong thủy uy tín, tốt nhất là lâu năm để đảm bảo chất lượng. Ví dụ như cửa hàng Phong Thủy An Khang – nơi chuyên bán những vật phẩm có nguồn gốc rõ ràng cùng với mẫu mã đa dạng và giá thành hợp lý, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Thứ hai: Kiểm tra kĩ các bức tranh phong thủy trước khi rời khỏi cửa hàng. Mục đích là đảm bảo tính nguyên vẹn, chất lượng cùng độ thẩm mỹ của vật phẩm. Điều này sẽ giúp bạn khi về nhà/công ty/nơi kinh doanh và treo tranh lên tường sẽ đạt được sự hoàn hảo nhất, đặc biệt là giúp cho không gian tổng thể trở nên hài hòa và gắn kết.

Thứ ba: Thường xuyên lau chùi tranh phong thủy và dọn dẹp sạch sẽ khu vực trưng bày để vật phẩm luôn trông như mới, kéo dài được thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, cũng hạn chế cho người khác sờ hoặc chạm vào tranh, tốt nhất là nên ngắm từ xa để vật phẩm không bị hư hại, đồng thời không mang may mắn và tài lộc đi mất.

Hi vọng với bài viết trên, bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích về ý nghĩa của các bức tranh phong thủy và cách sử dụng. Ngoài ra còn có những lưu ý cần thiết giúp vật phẩm phát huy được hết tác dụng. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn đặt mua sản phẩm, hãy liên hệ với cửa hàng Phong Thủy theo số điện thoại 093 232 8979 để được phục vụ tốt nhất. Xin chân thành cám ơn!

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Gợi ý Top 5 quà tặng phong thuỷ mừng tân gia

Gợi ý Top 5 quà tặng phong thuỷ mừng khai trương

Gợi ý Top 5 quà tặng phong thuỷ tặng sếp để bàn

Gợi ý cách trang trí phòng khách chuẩn phong thuỷ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện Messenger Chat Zalo
Chuyên mục