Ba loại tỳ hưu đá phổ biến trên thị trường hiện nay

Tỳ hưu đá hiện nay rất phổ biến, được mọi người quan tâm mua về bày trí bàn làm việc, phòng khách hay bàn thờ thần tài – ông địa. Nhưng trên thị trường có nhiều loại đá khác nhau, khiến chúng ta phải phân vân như: đá nào tốt, đá nào hợp mệnh, mấy loại đá này khác nhau chỗ nào, làm sao để biết được đây là đá quý,…

Chính vì vậy Phong Thuỷ An Khang xin đưa ra một số phân tích tại nội dung dưới đây để giải đáp thắc mắc của mọi người. Và chúng tôi chỉ tập trung vào nguồn gốc xuất xứ, chứ không phân tích từng chất đá theo tên khoa học. Vì như vậy là quá nhiều không thể nào liệt kê hết được.

Ví dụ như đá mác ca có đến 73 nhóm, đá trầm tích có 32 nhóm, đá biến chất có 23 nhóm, đá đặc biệt có 27 nhóm. Trong mỗi một nhóm lại chia thành nhiều loại khác nhau. Còn theo nguồn gốc thì có thể chia thành ba nhóm phổ biến gồm: đá bột ép, đá tự nhiên có xử lý màu và đá tự nhiên thuần tuý.

1. Tỳ hưu đá bột ép

Thoạt nghe đến tỳ hưu đá bột ép, nhiều người có thể ngạc nhiên. Nhưng đối với những ai thường xuyên tìm hiểu về vật phẩm phong thuỷ thì không còn xa lạ chất liệu này. Chúng khá phổ biến trên thị trường và có mặt ở hầu hết các cửa hàng hiện nay cùng những ưu việt như hình tướng đẹp, độ bền cao.

Ban đầu người ta nhập sản phẩm làm bằng đá bột ép từ Đài Loan về như một nhu cầu tất yếu của sự giao thoa văn hoá giữa hai quốc gia. Cũng không mất thời gian qua lâu, nhóm sản phẩm này đã chiếm trọn niềm tin khách hàng bản địa.

Vậy đá bột ép là gì?

Đá bột ép là một loại đá nhân tạo, có cấu trúc gồm: 70% bột đá tự nhiên nghiền nát + 20% nhựa polymer + 10% phụ gia khác + chất tạo màu. Nếu bột đá tự nhiên là cẩm thạch thì sẽ gọi là đá bột ép cẩm thạch và tương tự với các loại đá khác.

Đá bột ép được chia thành hai loại ép sống và ép chín dựa trên quy trình sản xuất. Trong đó ép sống thực hiện đơn giản hơn, chỉ cần đưa nguyên liệu theo công thức và tỷ lệ nhất định vào khuôn rồi nén chặt lại cho đến khi kết dính. Ưu điểm của ép sống là thời gian hoàn thành nhanh, chi phí thấp. Ngược lại nhược điểm giòn, dễ vỡ và bị thấm nước nên không thể để ngoài trời.

Còn ép chín thì phải sử dụng nhiệt độ cao để nung bột đá cùng các nguyên liệu khác cho đến khi mix lại với nhau. Rồi sử dụng hút chân không để loại bỏ các lỗ trống trong khối đá. Với phương pháp này đá bột ép chín có rất nhiều ưu điểm như:

  • Màu sắc đa dạng, có thể phối màu theo mong muốn và phong phú hơn đá tự nhiên.
  • Có độ cứng, độ bền cao, đặc biệt chống va đập ở một lực tác động vừa phải.
  • Bề mặt sáng bóng, chống trầy xước tốt, chống thấm nước và chịu được nhiệt độ, thời tiết khắc nhiệt.
  • An toàn với con người, không gây hại môi trường.
  • Không bám bụi và dễ dàng lau chùi vệ sinh.

Nhược điểm chính là chi phí sản xuất cao, dẫn đến giá thành sản phẩm cao. Thậm chí không thua đá tự nhiên là mấy vì tính thẩm mỹ trong chế tác đẹp hơn đá tự nhiên. Nên nhu cầu của khách hàng với nhóm sản phẩm làm bằng đá bột ép chín cũng rất là nhiều.

Tỳ hưu bột đá ép có tốt không?

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết mọi người khi xem xét lựa chọn giữa tỳ hưu đá bột ép và tỳ hưu đá tự nhiên.

Nếu so sánh về chất lượng, giá cả và tính nghệ thuật thì chắc chắn đá bột ép tốt hơn. Còn nếu so sánh về năng lượng thì chắc chắn đá tự nhiên tốt hơn. Tuỳ theo điều kiện, nhu cầu thực tế mà chúng ta đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Nhưng không có nghĩa giá trị phong thuỷ của tỳ hưu đá bột ép kém hơn tỳ hưu đá tự nhiên. Vì theo chuyên gia phong thuỷ nhận xét “giá trị của tỳ hưu nằm ở việc gia chủ nuôi dưỡng tốt hay không chứ không phải ở năng lượng ban đầu. Năng lượng tự nhiên của đá chỉ tạo ra tiền đề tốt hơn mà thôi”. Trên thực tế có nhiều người trưng tỳ hưu nhựa vẫn may mắn, phát tài. Và ngược lại trưng đến ngọc phỉ thuý, đá ruby vẫn làm ăn thua lỗ, bết bát như thường.

Tỳ hưu đá bột ép cẩm thạch vàng
Tỳ hưu đá bột ép cẩm thạch vàng

2. Tỳ hưu đá xử lý màu

Đá tự nhiên có xử lý màu là một khái niệm nhiều người phải thắc mắc khi nghe đến. Bởi lẽ, trong đời sống hàng ngày chúng ta gần như không tiếp xúc với loại đá này. Chúng chỉ được sử dụng phổ biến khi chế tác vật phẩm phong thuỷ và điêu khắc tượng. Còn lúc đi mua hàng thì người bán lại hay lấp liếm, không minh bạch để đẩy giá trị sản phẩm cao hơn nhiều lần dựa trên các ưu điểm đẹp hơn, sang hơn đá tự nhiên thuần tuý cùng loại. 

Về mặt giá trị thì đá tự nhiên có xử lý màu và đá tự nhiên thuần tuý không khác gì nhau. Đá có xử lý màu cũng chỉ là tác động thêm nhiệt để làm đậm lên hoặc mờ đi các vân đá, tăng tính thẩm mỹ mà thôi. Nhưng điều đáng ngại là một số cửa hàng đã lợi dụng điều này để quảng bá sai sự thật về nguồn gốc. Ví dụ như đá thì giới thiệu là ngọc, ngọc thì giới thiệu là ngọc cao cấp. 

Tuy nhiên, không phải loại đá nào cũng có thể xử lý màu mà phải dựa trên cấu trúc và đặc tính của từng dòng. Thông thường người ta hay chọn các loại đá có nhiều vân tự nhiên. Vì khi tác động nhiệt vào phần này dễ thay đổi màu nhất. Trong đó phổ biến có một số loại đá hay được xử lý màu là marble, granite, multi brown và thạch anh.

Cách nhận biết đá có xử lý màu

Đối với những ai hiểu biết về đá thì họ nhìn bằng mắt thường là nhận biết được rồi. Còn mới tìm hiểu có thể sử dụng một trong hai cách dưới đây.

Cách 1: Xác định dựa trên kết quả giám định đá.

Kết quả giám định đá do các trung tâm uy tín thực hiện là minh chứng rõ ràng, chính xác nhất về nguồn gốc và chất lượng. Chính vì vậy, khi mua các sản phẩm bằng đá chúng ta cần yêu cầu người bán cung cấp kết quả này nếu như cảm thấy nghi ngờ hoặc được giới thiệu là đá quý với giá trị cao. Đây là quyền lợi chính đáng của khách hàng hoặc chí ít phải có cam kết bao giám định giống như mua vàng vậy.

Kết quả giám định tỳ hưu phong thuỷ bằng đá ngọc
Kết quả giám định tỳ hưu đá marble thiên nhiên có xử lý màu

Cách 2: Xác định dựa trên đặc tính của đá

Thông thường, người ta chỉ xử lý được màu ở các loại đá tự nhiên nhiều vân. Mà đá nhiều vân thì sẽ có nhiều màu sắc khác nhau. Nên các sản phẩm đa dạng về màu sắc thường đã được xử lý màu để tăng tính thẩm mỹ. Trong trường hợp này nên đặt thẳng câu hỏi cho người bán và đòi hỏi cam kết, kết quả giám định nếu nghi ngờ.

Còn nếu bạn mua theo bộ, theo cặp thì chỉ cần so sánh bằng mắt thường cũng có thể thấy. Đối với các sản phẩm bằng đá tự nhiên từ hai gam màu trở lên nếu chưa qua xử lý không thể nào giống nhau 100%. Vì vậy khi thấy sự giống nhau 100% có thể xác định đã được xử lý màu. Điều này cũng phù hợp với nhu cầu mong muốn của khách hàng.

Tỳ hưu đá có xử lý màu giá bao nhiêu?

Nếu so sánh cùng loại đá, thì giữa xử lý màu và chưa xử lý màu không có chênh lệch nhau là mấy. Cụ thể một tượng tỳ hưu đá marble có xử lý màu với đá marble thuần tuý cùng kích thước và kiểu dáng sẽ có giá tương đương nhau. Như mẫu THPT – 008 của Phong Thuỷ An Khang giá 3,500,000 đ/ 1 tượng khi đã xử lý màu. Còn không xử lý màu giá khoảng 3,000,000 đ/ 1 tượng. 

Ngoài ra trên thị trường hiện nay, các mẫu tượng tỳ hưu có xử lý màu chủ yếu chế tác từ dòng đá họ cẩm thạch và thạch anh. Riêng họ cẩm thạch thì giá trung bình giao động từ 2,000,000 đ – 10,000,000 đ/ 1 tượng. Họ thạch anh đắt hơn, giá giao động từ 5,000,000 đ – 30,000,000 đ/ 1 tượng. 

Tỳ hưu đá có xử lý màu
Tỳ hưu đá marble có xử lý màu sắc 20%

3. Tỳ hưu đá tự nhiên

Đá tự nhiên thuần tuý hiểu đơn giản là đá có trong tự nhiên được con người khai thác và sử dụng. Có thể dễ dàng gặp chúng ở bất kì đâu, chỉ khác nhau về mặt giá trị. Có loại thì rất quý mà có loại lại không giá trị, nhưng riêng đá để chế tác tỳ hưu phong thuỷ thì chắc chắn đều có giá trị riêng.

Tại Việt Nam người ta chia tỳ hưu đá tự nhiên thành hai nhóm là tỳ hưu đá tự nhiên nội và tỳ hưu đá tự nhiên ngoại. Trong đó đá tự nhiên nội lại được chia tiếp thành hai nhóm nhỏ là đá phổ thông và đá quý. Đối với đá phổ thông thì có 2 vùng đang khai thác và chế tác tượng nổi tiếng là Yên Bái với đá hoa trắng và Đà Nẵng với đá non nước. Còn đá quý thì chúng ta có đến 17 loại khác nhau, cụ thể:

  • Đá quý nhóm I gồm: Ruby (hồng ngọc), Sapphire, Diamond (kim cương), Emerald (ngọc lục bảo).
  • Đá quý nhóm II gồm: Quarzt (thạch anh), Opal (ngọc mắt mèo), Aquamarine (ngọc xanh biển), Agate (mã não), Amber (hổ phách),…
Tỳ hưu đá non nước đà nẵng
Tỳ hưu đá non nước Đà Nẵng

Đối với tỳ hưu đá tự nhiên ngoại, hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là các dòng cẩm thạch như Marble, Granite,… Được nhập chủ yếu tại 2 vùng là Xiuyan, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc và  làng Sagyin ở phía bắc Myanmar. Đây cũng là hai địa phương có mỏ cẩm thạch lớn nhất thế giới hiện nay.

Xét về thị yếu của khách hàng thì các mẫu tỳ hưu đá tự nhiên nội được ưa chuộng hơn đá tự nhiên ngoại. Bởi mọi người tin rằng đá nước ta mang linh khí trời đất nước ta. Nên tỳ hưu được chế tác từ những loại đá khai thác trong nước sẽ phù trợ cho chủ nhân là người Việt tốt hơn. 

Trên đây là thông tin về ba loại tỳ hưu đá phổ biến nhất hiện nay, được Phong Thuỷ An Khang phân tích và đánh giá dựa trên kinh nghiệm gần 10 năm với nghề. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được mọi người trong quá trình xem xét lựa chọn mua tượng tỳ hưu. Nếu như vẫn còn những thắc mắc có thể liệc lạc đến số điện thoại/ zalo 093 232 8979 để được hỗ trợ tốt nhất. Xin chân thành cám ơn!

BÀI VIẾT BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổng hợp mẫu tỳ hưu của Phong Thuỷ An Khang

Hướng dẫn khai quang điểm nhãn tượng tỳ hưu

Hướng dẫn lựa chọn tượng tỳ hưu hợp tuổi, mệnh

Hướng dẫn bày trí tượng tỳ hưu trên bàn làm việc 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện Messenger Chat Zalo
Chuyên mục